Share

  • Twitter
  • Facebook
  • Pinterest

การป้องกันปัญหารอยคล้ำใต้ตา

พบกับดวงตาที่สดใสและเปล่งประกาย

ยูมิ นาราซากิ

นักเขียนด้านความงามและเครื่องสำอาง

ปัญหารอยคล้ำใต้ตาเป็นสิ่งที่หลายคนกังวลในทุกช่วงวัย ดวงตาคือจุดดึงดูดสำคัญขของใบหน้า และยิ่งช่วงนี้ที่เราต้องใส่หน้ากากอนามัย ทำให้ดวงตาของเรายิ่งสำหคัญกว่าที่เคย เนื่องจากว่าหน้าอนามัยนั้นบังวงหน้าของเรา ด้วยเหตุนี้ การดูแบผิวรอบดวงตาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง

เมื่อเปรียบเทียบใบหน้าจากภาพสองภาพ โดยภาพแรกมีรอยคล้ำรอบดวงตาและภาพที่สองไม่มี ทีมวิจัยของ SK-II พบว่าภาพที่สองคือภาพที่ผู้ชมจะรู้สึกดีและประทับใจมากกว่า ดังนั้นหากคุณมีใบหน้าที่สว่างใส มีชีวิตชีวา สดชื่นและดูอ่อนเยาว์ คุณก็จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับคนรอบข้างได้โดยง่าย

SKINPOWER Eye Cream

SKINPOWER Eye Cream

ชาร์จพลังให้ดวงตาแบบจัดเต็ม เพื่อดวงดูตาที่ดูโตขึ้นและอ่อนเยาว์

  • รอยคล้ำบาง ๆ รอบดวงตาเนื่องจากการไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดี

  • รอยคล้ำรอบดวงตาออกสีน้ำตาลเนื่องจากจุดด่างดำ

  • รอยคล้ำรอบดวงตาสีน้ำตาลเข้มเนื่องจากเงาจากหนังใต้ตาที่หย่อนคล้อย

สาเหตุของรอยคล้ำรอบดวงตาเหล่านี้

ประเภทแรก - รอยคล้ำบาง ๆ รอบดวงตา - สาเหตุเกิดจากการหมุนเวียนของเลือดที่ไม่ดี เนื่องจากอัตราการไหลของเลือดบริเวณใต้ดวงตาจะมากกว่าบริเวณโหนกแก้มประมาณ 30% การหมุนเวียนของเลือดที่พร่องออกซิเจนในบริเวณนี้จะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นเนื่องจากผิวใต้ดวงตาจะบางกว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

ปัญหารอยคล้ำออกน้ำตาลรอบดวงตาประเภทที่สองเกิดขึ้นจากการอักเสบ ซึ่งอาจเนื่องมาจากการเสียดสีขณะแต่งหน้าหรือระหว่างล้างหน้าหรือดูแลผิว การถูรอบ ๆ ดวงตาเมื่อเกิดอาการคัน เช่น ขณะเกิดอาการแพ้ ไข้ละอองฟางหรืออาการระคายเคืองทั่วไปอาจทำให้ผิวที่อ่อนบางได้รับความเสียหายและทำให้มีการสร้างเม็ดสีมากเกินไป

ปัญหารอยคล้ำประเภทสุดท้ายที่เป้นสีน้ำตาลเข้มเกิดขึ้นจากแนวริ้วรอยและผิวที่หย่อนคล้อย แม้ว่านี่เป็นปัญหาที่มักเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น แต่คุณก็ควรเริ่มต้นให้ความสำคัญกับผิวรอบดวงตาตั้งแต่ช่วงวัย 20 และ 30 และหลีกเลี่ยงการสร้างความอ่อนล้านให้แก่ดวงตาจากการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากจนเกินไป

ปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยคล้ำรอบดวงตาอาจแตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน จึงเป็นการยากในการระบุสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้เราเกิดปัญหารอบดวงตาขึ้น ในเบื้องต้น การทำงานที่หนักหน่วงเป็นเวลานาน โดยเฉพาะกับจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และ/หรือคอมพิวเตอร์คือสาเหตุที่พบได้บ่อย แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความอ่อนล้าของดวงตา แต่ยังทำให้ผิวแห้ง และนำไปสู่ริ้วรอยรอบ ๆ ดวงตา เนื่องจากโลกดิจิตอลคือส่วนหนึ่งของชีวิตที่มีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ เราจึงควรใส่ใจกับการดูแลดวงตาของเราและผิวที่บอบบางรอบ ๆ ดวงตาให้มากขึ้น

อายไลเนอร์และมาสคาร่าแบบเกาะติดแน่นมักเป็นที่นิยมเนื่องจากไม่เปื้อนเลอะดวงตา

แต่การทำความสะอาดก็อาจทำให้ต้องใช้ความรุนแรงและทำให้เกิดความเสียหายต่อผิวรอบดวงตา เมื่อเวลาผ่านไปก็ทำให้มีการสร้างเม็ดสีมากขึ้น ขณะล้างเครื่องสำอาง ให้ใช้แผ่นสำลีชุบผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางให้ชุ่ม วางทิ้งไว้ที่เปลือกตาครู่หนึ่งก่อนนำออก เครื่องสำอางจะถูกดูดซับโดยแผ่นสำลีและทำให้สามารถล้างออกได้โดยง่ายโดยการเช็ดจากบนลงล่าง ค่อย ๆ ลูบและระวังอย่าถูจนรุนแรงทำให้ผิวที่บอบบางถูกทำร้าย

Facial Treatment Gentle Cleanser

เคลนเซอร์เนื้อโฟมสำหรับผิวหน้าที่ขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างอ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการขัดถูผิว และบริเวณรอบดวงตาในขณะล้างหน้าไปจนถึงเวลาลงโลชั่น ปรนนิบัติผิวของคุณอย่างอ่อนโยนและรีกเลี่ยงการถูผิวอย่างรุนแรงโดยไม่รู้ตัว สำหรับคนที่มีอาการแพ้ง่าย เช่น ไข้ละอองฟาง หรือมีปัญหาอาการแพ้และคัน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ จำไว้ว่าปัญหารอบตาแห้งก็อาจทำให้เกิดอาการคันได้ ดังนั้นการให้ความชุ่มชื้นจึงอาจช่วยลดปัญหานี้ได้

การไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดีและการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมักเป็นสาเหตุของรอยคล้ำรอบดวงตาสำหรับคนที่มีอายุน้อย การไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดีอาจเกิดจากอาการแพ้อุณหภูมิ

เนื่องจากอากาศเย็น (เช่น ในห้องปรับอากาศ) จะทำให้การไหลเวียนของเลือดลดลง เช่นเดียวกันกับการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือไม่มีคุณภาพ เลือกปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหารอยคล้ำรอบดวงตา หนึ่งในวิธีที่ได้ผลคือการใช้ผ้าร้อนปิดที่รอบดวงตาเพื่อให้ผิวได้รับความอบอุ่น คุณจะเห็นผลได้ชัดเจนเมื่อทำเช่นนี้เป็นประจำ

ชีวิตที่ต้องดูหน้าจอตลอดทั้งวันทั้งในชีวิตส่วนตัวและจากการทำงานทั้งผ่านจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นเวลาหลายชั่วโมง ดวงตาจึงต้องรับผลไม่ในเวลาใดก็เวลาหนึ่ง แสงสีฟ้าจากอุปกรณ์เหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อผู้ใช้และทำให้การนอนหลับในเวลากลางคืนไม่มีคุณภาพ ควรพักเป็นระยะ ๆ เพื่อให้ดวงตาได้ผ่อนคลายระหว่างวัน ในเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน

ดูแลผิวรอบดวงตาของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นมาโดยเฉพาะสำหรับผิวรอบดวงตาที่บอบบางของคุณ อย่าลืมเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวใต้ตา เนื่องจากจะทำให้ผิวเรียบเนียน ลดปัญหาแห้งและยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและร่องลึก ทาอายครีมเป็นประจำโดยใช้นิ้วนาง (นิ้วที่ 4) เนื่องจากจะให้น้ำหนักที่นุ่มนวลสำหรับผิวของคุณมากที่สุด ตบครีมเบา ๆ เพื่อให้ดูดซึมเข้าผิวพร้อม ๆ กับนวดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในบริเวณรอบดวงตา


แบรนด์แอมบาสซาเดอร์ทุกคนของ SK-II มีผิวหน้าที่อิ่มเอิบและดวงตาที่เปล่งประกายเข้ากัน เราได้สอบถามพวกเธอเกี่ยวกับแนวทางการดูแลผิวรอบดวงตาของพวกเธอให้สวยงามและสดใส

นาโอมิ วาตานาเบะ

“ฉันต้องแต่งหน้าเป็นประจำ ดังนั้นจึงมักกังวลปัญหาผิวแห้ง ฉันเลือกที่จะดูแลผิวโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นอย่างเคร่งครัด การทาครีมเป็นประจำไม่เพียงแต่จะทำให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้น แต่ยังทำให้ไม่ต้องเติมเครื่องสำอางมากและบ่อยครั้งด้วยเช่นกัน”

คาสุมิ อาริมูระ

“การถ่ายแบบเป็นเวลานานทำให้ฉันต้องแต่งหน้าต่อเนื่องเป็นเวลานานไปด้วย ในกรณีนี้ สิ่งที่ฉันกังวลจึงเป็นปัญหาความแห้งของผิวใต้ดวงตา ฉันจึงมักสละเวลาระหว่างการถ่ายเพื่อลบเครื่องสำอางและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตา อายครีมเป็นของจำเป็นสำหรับฉันในกรณีที่ต้องถ่ายแบบต่อเนื่องยาวนาน! ฉันจะนวดรอบ ๆ ดวงตาเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและทำให้ผิวรอบดวงตาดูสดชื่นกระจ่างใส”หลายคนเข้าใจว่าการดูแลผิวรอบดวงตาเป็นเรื่องยุ่งยาก หากคุณเชื่อว่าดวงตาคือความประทับใจที่สำคัญครั้งแรกเมื่อผู้คนได้พบเห็น อย่าละเลยในการดูแลดวงตาของคุณในทุก ๆ วัน ตรวจสอบคำแนะนำในการดูแลผิวรอบดวงตาได้จากแบรนด์แอมบาซาเดอร์ของ SK-II - เริ่มปฏิบัติตามและคุณจะเห็นความแตกต่างในครั้งถัดไปที่คุณมองเห็นตัวเองในกระจก!

เพื่อดวงตาที่เป็นประกายสดใสและสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นตั้งแต่ครั้งแรก

SKINPOWER Eye Cream

ดวงตาที่ดูโตและเป็นประกายมากขึ้นและดูอ่อนวัย

SKINPOWER Airy Milky Lotion

มอยสเจอไรเซอร์เนื้อบาเพื่อให้ผิวรอบดวงตาที่อ่อนเยาว์และดูอิ่มเอิบ