Share

 • Twitter
 • Facebook
 • Pinterest

การรักษาผิวที่แห้งและปัญหาฝ้า

เติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวที่แห้งและปัญหาฝ้า
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่แห้งและปัญหาฝ้า

ยูมิ นาราซากิ

นักเขียนด้านความงามและเครื่องสำอาง

ความแห้งกร้านของผิวอาจไม่ใช่สภาพที่แท้จริงของผิวเสมอไป แต่มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาลและปัจจัยสภาพแวดล้อม ความแห้งไม่เพียงแต่เข้าไปทำลายชั้นป้องกันของผิว แต่ยังลดระดับความชุ่มชื้น ทำให้เกิดการอักเสบและปัญหาฝ้า หลีกเลี่ยงปัญหาผิวแห้งด้วยการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างเพียงพอ ศึกษาแนวทางในการเติมเต็มความชุ่มชื้นได้จากคำแนะนำในการดูแลผิว และเตรียมพบกับผิวที่แข็งแรงและสดใสยิ่งกว่าเดิม!

ผลการวิจัยอย่างต่อเนื่องของ SK-II เพื่อการดูแลผิวที่ชุ่มชื้นและอิ่มเอิบทำให้เราได้ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง ต่อไปนี้คือข้อมูลที่สำคัญจากการวิจัยของเรา

ความชื้นในอากาศจะแตกต่างกันไประหว่างวัน เช่นเดียวกับความชื้นของผิวที่ไม่คงที่ระหว่างเช้าถึงค่ำ เวลาเช้าคือช่วงที่ผิวมีความอิ่มเอิบมากที่สุด จากนั้นความชื้นจะค่อย ๆ

ลดลงระหว่างวัน สาเหตุก็เนื่องมาจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 • การอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีความชื้นต่ำ

 • ความเหนื่อยล้าและความเครียด

 • กระบวนการออกซิเดชั่นจากรังสี UV

เนื่องจากเงื่อนไขเหล่านี้คือสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากในชีวิตประจำตัว การให้ความชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันปัญหาผิวแห้ง

ในช่วงฤดูหนาว ผิวจะแห้งกว่าปกติเนื่องจากอุณหภูมิและความชื้นที่ต่ำ ในช่วงฤดูร้อน แม้ว่าผิวจะแห้ง แต่ก็จะมีความเหนอะหนะให้สัมผัสได้มากกว่ากัน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการหลั่งไขมันที่มากกว่าระหว่างช่วงฤดูร้อน ทำให้ผิวหนังด้านนอกเหนอะหนะมากกว่า ไม่เพียงแต่รังสี UV ที่แรงกว่าในช่วงฤดูร้อน แต่อุณหภูมิก็มีความแปรผันระหว่างภายในอาคารที่ติดเครื่องปรับอากาศและอากาศภายนอกที่ร้อนระอุที่ทำให้ผิวยิ่งได้รับความเสียหาย สิ่งเหล่านี้ล้วนกระทบต่อชั้นป้องกันของผิว ทำให้ผิวมีโอกาสแห้งมากขึ้น

PITERATM First Experience Kit

PITERATM First Experience Kit

ค้นพบ 3 ขั้นตอนเพื่อผิวกระจ่างใสได้ในชุดแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดของเรา

จากสถิติพบว่า หากเรานอนหลับห้าชั่วโมงทุกคนต่อเนื่องหลายวัน น้ำในผิวจะลดลงถึง 17% และจะรุนแรงขึ้นถึง 13 เท่าเมื่อเทียบกับสภาพผิวตามปกติ! ดังนั้นคุณควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวงดงามอยู่เสมอ bright eyes

สุราสามารถทำให้ผิวแห้งขึ้นและทำให้เกิดความเสียหายต่อผิว นอกจากนี้ สุราที่ไม่ผ่านการเผาผลาญโดยร่างกาย จะรบกวนชั้นป้องกันของผิวและความสามารถในการรักษาความชุ่มชื้น ผิวของคุณจะเริ่มสูญเสียความชื้นได้ในเวลาหนึ่งชั่วโมงหลังจากบริโภคแอลกอฮอล์! สำหรับการสูบบุหรี่ การสูดควันบุหรี่จะส่งผลให้เกิดการออกซิเดชั่น และทำให้เกิดการเสียสมดุลของสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายทำให้เซลล์ผิวถูกทำลาย ผลที่เกิดขึ้นคือผิวที่หมองคล้ำ เสื่อมสภาพเร็วและทำให้เกิดโรคในเวลาต่อมา

NMF ในชั้นหนังกำพร้าถือเป็นชั้นป้องกัน และชั้นไขมันระหว่างเซลล์ผิว เช่น ซีบัมและเซราไมด์ ที่จะคอยรักษาระดับความชุ่มชื้นให้เพียงพอเพื่อให้ผิวดูเต่งตึง ในช่วงวัยเด็กปริมาณ NMF จะมีมาก และจะลดลงอย่างรวดเร็วไปตามอายุ ผลคือปริมาณน้ำในผิวที่ลดลงทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและหมองคล้ำ ดังนั้นการให้ความชุ่มชื้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวให้อ่อนวัยและเต่งตึงอยู่เสมอ

 • รู้สึกตึงหรือแห้งที่ผิว

 • ผิวไม่เปล่งปลั่ง ขาดความอิ่มเอิบ

 • เครื่องสำอางไม่ติดและหลุดล่อนออกโดยง่าย

 • ผิวเป็นขุยลอกล่อน

 • ผิวหยาบกร้านเมื่อสัมผัส

 • เกิดสิวและ/หรือผดอักเสบต่าง ๆ

ผิวที่แห้งมักจะเผชิญกับปัญหาความตึง หยาบและไม่เปล่งประกาย นอกจากนี้ยังทำให้ผิวไม่เรียบเนียนทำให้เกิดปัญหาแต่งหน้าไม่ติด ไม่เพียงเท่านั้น ผิวยังมีโอกาสเกิดการลอกเป็นขุยและหยาบกร้านมากขึ้นเรื่อย ๆ หากปัญหาผิวแห้งเกิดขึ้นแบบเรื้อรัง ชั้นป้องกันของผิวจะเสียหายและไม่สามารถให้การปกป้องได้อีกต่อไป และนำไปสู่ภาวะผิวแพ้ง่าย หยาบหร้านหรือมีการหลั่งของต่อมไขมันมากเกินควร ซึ่งจะยิ่งทำให้ปัญหาผิวแห้งยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก ที่จะส่งผลให้รูขุมขนทอุดตัน และทำให้เกิดสิว

ปริมาณน้ำในผิวชั้นนอกสุดมักจะขึ้นอยู่กับความชื้นของสภาพอากาศ ด้วยเหตุนี้ ความชื้นที่ต่ำและอากาศเย็นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาวจึงสามารถทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงฤดูร้อน เราก็อาจเผชิญกับปัญหาผิวแห้งได้เช่นกันเมื่อต้องอยู่ในห้องแอร์เป็นระยะยาว

Facial Treatment Mask

ผลิตภัณฑ์มาสก์บำรุงผิวหน้าที่ผู้ใช้ชื่นชอบ ใช้สำหรับฟื้นบำรุงเพื่อผิวกระจ่างใส

สาเหตุของผิวที่แห้งอาจเกิดจากสภาพแวดล้อม หรือการใช้เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวเสียเนื่องจากผิวภายนอกที่ถูกทำร้าย นอกจากนี้แล้ว การปล่อยปละละเลยของเราเองก็อาจทำให้ผิวแห้งได้เช่นกัน เพราะการถูใบหน้าแรงเกินไปในขณะที่ล้างหรือเช็ดหน้า หรือการทาครีมหรือโลชั่นหนักมือ อาจทำให้ชั้นป้องกันของผิวเสียหายและทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

มีใครบ้างที่ใช้โทนเนอร์แล้วไม่ใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื่องจากไม่ชอบความเหนียวเหนอะหนะ หรือว่าหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งเพราะทำให้ผิวรู้สึกแห้งกร้าน? ปรับแนวคิดผิด ๆ ของการใช้สกินแคร์! จำไว้เสมอว่าการดูแลผิวที่ไม่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดความเหนอะหนะและผิวที่แห้ง ซึ่งทำให้การเก็กน้ำบนใบหน้าของเรานั้นงากขึ้น

ชั้นป้องกันผิวของเราประกอบไปด้วยชั้นไขมันต่าง ๆ ที่คอยปกป้องผิวชั้นนอกจากสารก่อภูมิแพ้หรือจุลินทรีย์ แนวป้องกันจากต่อมซีบัมที่ผิวหนังจะคอยรักษาความชุ่มชื้นเพื่อให้ป้องกันผิวอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม รังสี UV จะทำให้เกิดการออกซิเดชั่นและลดประสิทธิภาพของชั้นป้องกันเหล่านี้

เซลล์ผิวชั้นล่างของเรามีเกิดใหม่ตลอดเวลาเพื่อทดแทนเซลล์ผิวชั้นบนแต่ทำไมการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจึงมีความสำคัญต่อสุขภาพผิว? วงจรการนอนหลับของเรามีผลต่อโกรทฮอร์โมน และหากวงจรการนอนหลับถูกรบกวน โกรทฮอร์โมน ซึ่งมีหน้าที่ให้ผลัดเซลล์ใหม่และซ่อมแซมเซลล์ ก็จะทำงานอย่างไม่เต็มที่ ผิวแห้งคือผลจากการที่เซลล์ผิวและเนื้อเยื่อไม่ได้รับการซ่อมแซมตามที่จำเป็น

เพื่อช่วยในการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิว ควรเลือกรับประทานอาหารสมส่วน การรับประทานอาหารวันละสามมื้อเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติและน่าเชื่อถือกว่าการพึ่งพาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นหลัก และนี่เป็นสาเหตุที่หลาย ๆ คนที่กำลังลดการกินอาหารมักมีปัญหาผิวหยาบกร้าน

ผิวของเราจะดูดีที่สุดเมื่อระดับความชื้นและซีบัมได้สมดุล ซึ่งจะเป็นไปได้ก็ต่อเมื่อคุณมีการดูแลพื้นฐานที่เหมาะสม เช่น การใช้โทนเนอร์ที่ความชุ่มชื่นและโลชั่นเพื่อเสริมชั้นป้องกันของผิว สถานการณ์ปัจจุบันที่ทำให้เราต้องสวมหน้ากากเวลาพบเจอผู้คนภายนอก

ทำให้เราควรเติมมิลค์โลชั่นหรือครีมเพื่อเสริมการป้องกันก่อนที่จะสวมหน้ากาก เมมเบรนชั้นความชื้นดังกล่าวจะช่วยปกป้องผิวจากรอยขีดข่วนและการขัดถูที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการใส่หน้ากาก หากคุณรู้สึกอึดอัดขณะสวมหน้ากากหลังทางโลชั่นหรือครีม ลองเปลี่ยนมาใช้โลชั่นหรือครีมสูตรน้ำแทน

SKINPOWER Airy Milky Lotion

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาที่ช่วยชาร์จพลังผิวแบบจัดเต็มจากภายใน

ขณะล้างหน้า ผลิตภัณฑ์เคลนซิ่งไม่ว่าจะเป็นโฟม เจล หรือ ครีม จะต้องนวดจนฟูตัวขึ้นเป็นชั้นป้องกันระหว่างใบหน้าของคุณและมือ Select a face wash suitable for your skin type—be it dry or oily. ค่อย ๆ ใช้ผ้าซับเบา ๆ แทนการเช็ดหน้า ใช้แผ่นสำลีเพื่อลงโทนเนอร์หรือโลชั่น และทาอย่างเบามือโดยวนเป็นวงกลม

คุณอาจเคยได้ยินบางคนบอกว่าผลิตภัณฑ์กันแดดจะทำให้ผิวหยาบกระด้าง ซึ่งขอบอกเลยว่า! ผลิตภัณฑ์ปกป้องแสงแดดโดยปกติทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันเพื่อลดการทำลายผิวเนื่องจากรังสี UV รังสี UV คือสิ่งที่ทำให้ผิวแห้งและหยาบกร้าน

ฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อนจะเป็นช่วงที่รังสี UV รุนแรงกว่าปกติ สภาพผิวจึงได้รับผลกระทบเป็นพิเศษ เราขอแนะนำให้เน้นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวในทุก ๆ วัน ไม่เฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อน แต่ตลอดทั้งปี จำไว้เสมอว่าขณะเลือก
ผลิตภัณฑ์กันแดด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่สามารถให้ความชุ่มชื้นเพื่อเสริมการปกป้องผิวหนังจากสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

แม้ว่าการนอนหลับ 7 ชั่วโมงต่อคืนจะเป็นเวลาที่เหมาะสม แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะสามารถเลือกได้ ทางเลือกจึงเป็นการเน้นการนอนหลับที่มีคุณภาพ แนวทางบางส่วนที่ช่วยให้การนอนหลับของคุณมีคุณภาพมากขึ้น:

 • การอาบน้ำอุ่นเพื่อให้ความผ่อนคลาย

 • หลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนนอน

 • สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพักผ่อน

อาหารที่สมส่วน โดยให้มีทั้งผักและผลไม้ เพื่อให้คุณได้รับวิตามินและแร่ธาตุและช่วยในการสร้างเซลล์ผิวกลับขึ้นมาใหม่ อาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ปลา เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองล้วนมีส่วนช่วยให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรง

การนอนหลับให้มีคุณภาพและเพียงพอ พร้อมกัยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์คือวิถีชีวิตที่มีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่การดูแลตนเองและสวัสดิภาพของคุณควรจะเป็นสิ่งที่คุณให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ดูแลตัวคุณเองด้วยด้วยการนวสปาเป็นครั้งคราว หรือดูแลผิวหน้าด้วยมาสก์ทุกสัปดาห์เพื่อเติมความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปและฟื้นฟูผิวที่อ่อนล้าให้กลับมาสดชื่นอีกครั้ง

จัดการปัญหาผิวแห้งในฤดูร้อนด้วยเคลนซิ่งโทนเนอร์ ใช้แผ่นสำลีชุบโทนเนอร์ แล้วค่อย ๆ เช็ดไปตามใบหน้าเพื่อเช็ดชั้นไขมันส่วนเกินออก วิธีนี้นอกจากจะช่วยในการทำให้ผิวรู้สึกเย็นสบาย แต่ยังช่วยลดความแห้งของผิวด้วย ในช่วงฤดูหนาว ใช้โลชั่นหรือครีมที่มีเนื้อหนักมากขึ้น เพราะการทาครีมมากขึ้น จะช่วยล็อคความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า และช่วยปกป้องผิวจากอากาศที่แห้งกร้าน

การไม่รักษาผิวที่แห้งอย่างมีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้ผิวหยาบกร้านและแก่ก่อนวัย ให้ความสำคัญในการเติมเต็มความชุ่มชื้นอย่างเหมาะสมและเพียงพอเพื่อเผยผิวที่แข็งแรงและชุ่มชื้นได้ตลอดทั้งวัน

เพื่อให้แน่ใจว่าผิวแข็งแรงและอิ่มเอิบ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้ความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี!

Facial Treatment Essence

ใช้โลชั่นและครีมที่มีส่วนประกอบที่สามารถให้ความชุ่มชื้นและฉ่ำสดชื่นแก่ผิว ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบใด PITERA™ Essence สูตรพิเศษของเราสามารถช่วยให้ผิวของคุณกระจ่างใสดุจคริสตัล

Facial Treatment Mask

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรเฉพาะที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นเพื่อฟื้นฟูสภาพผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวแบบเข้มข้นเพื่อผิวกระจ่างใสดุจคริสตัล

SKINPOWER Airy Milky Lotion

มอยส์เจอไรซิ่งโลชั่นที่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้คุณรู้สึกสดชื่นและผิวรู้สึกเบาสบาย

SKINPOWER Cream

ครีมที่มีประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นสูงเพื่อดูแลผิวและแก้ไขปัญหาผิวแห้ง