Share

  • Twitter
  • Facebook
  • Pinterest

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผิวของคุณไม่ได้มีการป้องกันจากรังสี UV

คำแนะนำที่ได้ยินอยู่บ่อย ๆ นั้นก็คือว่าคุณควรทากันแดดเป็นประจำ แต่คุณรู้สาเหตุของการทาการแดดหรือไม่? มาดูกันว่าแสงแดดมีผลกระทบต่อผิวที่ขาดการป้องกันอย่างไรบ้าง

ข้อเท็จจริง: คุณจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทาหน้าเป็นประจำทุกวัน และนอกจากนี้ การทากันแดด บนใบหน้ายังคงเป็นขั้นตอนสำคัญของการดูแลผิว ไม่ว่าแดดในวันนั้น ๆ จะเป็นอย่างไรก็ตาม เพราะ ผิวของเรายังคงมีการเสี่ยงต่อการทำร้ายจากรังสี UV และได้ถูกทำร้ายแม้ว่าท้องฟ้าจะครึ้มแค่ไหน

เพื่อให้เกิดแรงจูงใจและความตั้งใจในการป้องกันผิวจากรังสี UV ในทุก ๆ วัน ต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับผลกระทบที่ผิวของคุณอาจได้รับเนื่องจากแสงแดด

SKINPOWER Airy Milky Lotion

SKINPOWER Airy Milky Lotion

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบาที่ช่วยชาร์จพลังผิวแบบจัดเต็มจากภายใน

ผิวของคุณจะมีชั้นป้องกันตามธรรมชาติที่แทรกผ่านได้ยาก เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นและสิ่งระคายเคืองหรือจุลินทรีย์เข้าไปในชั้นผิว ชั้นป้องกันส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากเซลล์ที่ตายแล้วและไขมัน ซึ่งเป็นไขมันตามธรรมชาติที่เคลือบป้องกันผิว รังสี UV จะสามารถออกซิไดซ์กับไขมันเหล่านี้และทำให้ชั้นป้องกันของผิวอ่อนแอลง

หลาย ๆ คนชอบที่จะมีผิวสีแทน แต่น่าเสียดายที่ผิวสีแทนที่หลาย ๆ คนคาดหวังเวลาอาบแดดริมทะเลเป็นผลมาจากความพยายามของผิวที่จะปกป้องตัวเอง การได้รับรังสี UV จะทำให้มีการผลิตเมลานินซึ่งเป็นเม็ดสีที่สามารถดูดซับรังสี และทำหน้าที่เป็นตัวกันแดดตามธรรมชาติให้แก่เซลล์ผิว ซึ่งทำให้ผิวมีสีแทนและเข้มขึ้นพร้อมจุดดำต่าง ๆ กล่าวคือ เมื่อผิวออกเป็นสีแทน แสดงว่าร่างกายของคุณกำลังพยายามปกป้องตัวเองจากความเสียหายไม่ให้รุนแรงมากยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม เซลล์ที่ผลิตเมลานินจะอยู่ในชั้นลึกของผิว ซึ่งหมายความว่า กว่าที่รับสี UV ที่เป็นอันตรายจะเข้าถึงไปชั้นเซลล์เหล่านี้ ก็ได้สร้างความเสียหายให้แก่ผิวชั้นอื่น ๆ ด้านบนไปแล้ว

การทาผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำทุกวันเป็นการดูแลผิวที่ดีในระยะยาว 


เราเข้าใจดีว่ากระบวนการเสื่อมสภาพเป็นไปตามธรรมชาติและเวลา แต่ทราบหรือไม่ว่ารังสี UVA และ UVB คือสาเหตุที่สำคัญกว่า 80% ที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ผลการศึกษาพบว่าการเสื่อมสภาพตามโครงสร้างพันธุกรรมที่ทำให้ผิวของคุณแก่ลงมีสัดส่วนไม่ถึง 20% ของสิ่งที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าผิวของคุณสามารถเสื่อมสภาพได้อย่างรวดเร็วมากเมื่อได้รับแสงแดดเมื่อเทียบกับปัจจัยทางพันธุกรรม

รังสี UVA และ UVB คือสาเหตุหลักที่เป็นสัดส่วนถึงกว่า 80% ของการเสื่อมสภาพของผิวคอลลาเจนคือโปรตีนที่สำคัญในผิวของคุณ และจำเป็นในการทำให้ผิวของคุณดูมีสุขภาพดี (ร่วมกับกรดไฮยาลูโรนิคและอีลาสติน) หน้าที่สำคัญของมันคือทำให้ผิวแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น การได้รับแสงแดดจะเข้าไปทำลายชั้นคอลลาเจน และทำให้โปรตีนที่จำเป็นชนิดนี้แตกตัวเร็วขึ้น ผลการวิจัยกับผิวที่ถูกแสงแดดทำลายพบว่าจะมีคอลลาเจนน้อยกว่าผิวที่ดูมีสุขภาพดีทั่ว ๆ ไป ปริมาณคอลลาเจนที่ลดลง จะทำให้ผิวดูแก่เร็วขึ้นจากรอยย่นและ
การหย่อนคล้อย

สิ่งที่น่ากลัวมากที่สุดจากการได้รับรังสี UV คือความเสียหายในระดับเซลล์ที่เกือบจะทันทีทันใด ความเสียหายต่อ DNA จากการโดนแสงแดดจะเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งหมายถึงแค่คุณเดินไปที่รถในช่วงบ่ายที่แดดจัดก็อาจเป็นอันตรายได้มากกว่าที่คุณคิด ผลงานวิจัยที่มีการเผยแพร่พบว่าความเสียหายจากการได้รับแสงแดดระยะสั้น ๆ อาจมีผลต่อเนื่องนานนับชั่วโมงหลังจากที่เกิดปฏิกิริยาขึ้นแล้ว

การได้รับรังสี UV โดยไม่มีการป้องกันจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่ผิวของคุณ อนุมูลอิสระคือโมเลกุลที่ไม่เสถียรที่จะรบกวนเซลล์ที่แข็งแรง ทำให้เครือข่ายการตอบสนองของเซลล์ได้รับความเสียหาย ในกรณีที่รุนแรง อนุมูลอิสระอาจเข้าไปเปลี่ยนส่วนประกอบทางพันธุกรรมของเซลล์และทำให้เกิดมะเร็ง และเป็นสาเหตุว่าทำไมมะเร็งผิวหนังจึงมีความเสี่ยงสูงในประเทศที่ผู้คนมีผิวขาวและต้องเผชิญกับแสงแดดที่รุนแรง

แต่เราสามารถปกป้องตัวเองจากแสงแดดได้ง่าย ๆ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่คุณสามารถพิจารณาระดับ SPF ที่เหมาะสมเพื่อให้ผิวของคุณได้รับความปลอดภัย

ไม่ชอบผลิตภัณฑ์กันแดดที่หนักและเหนอะหนะใช่หรือไม่ มองหาผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดอีมัลชั่นที่มีเนื้อบางเบามากกว่า  • ทากันแดดที่มีค่า SPF30 และ PA++ เป็นอย่างน้อยทุกวันและทำเช่นนี้เป็นประจำ SPF ใช้วัดระดับ การป้องกันรังสี UVB ในขณะที่ค่า PA ใช้ระบุระดับการป้องกันรังสี UVA

  • ทาผลิตภัณฑ์กันแดดอย่างน้อย 15 นาทีก่อนออกจากบ้าน นั่นเป็นระยะเวลาที่ผิวของคุณจะใช้เพื่อดูดซึมผลิตภัณฑ์กันแดดและสามารถป้องกันตัวเองจากรังสี UV

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับการป้องกันรังสี UV โดยเฉพาะ แทนการเลือกจากค่า SPF ของเครื่องสำอางหรือแป้งฝุ่นผลการวิจัยพบว่าปริมาณส่วนประกอบที่จำเป็นเพื่อให้ได้การป้องกันในระดับที่ผลิตภัณฑ์ระบุจะต้องอยู่ในปริมาณมากกว่าที่คุณใช้ตามปกติ

  • ทาผลิตภัณฑ์กันแดดเพิ่มทุก ๆ สองชั่วโมงSunscreen sprays and powders are a convenient way to reapply and touch up your SPF during the day. Make sure to use enough product to thoroughly cover all exposed skin including your eye area to prevent dark eye circles.

  • แสงแดดจะรุนแรงที่สุดระหว่างเวลา 10:00 - 14:00 น. หากคุณต้องออกไปกลางแจ้งในช่วงเวลานี้ ให้พยายามเข้าที่ร่ม และป้องกันผิวจากรังสี UV ด้วยผลิตภัณฑ์ระดับ SPF50 และ PA+++ สวมหมวกมีปีกกว้าง และเสื้อผ้าที่ปิดคลุมผิวให้ได้มากที่สุด

ปฏิบัติตามขั้นตอนการดูแลผิวประจำวันเพื่อให้ได้ผิวที่กระจ่างใสไร้ริ้วรอย

Facial Treatment Essence

เอสเซนส์ PITERA™ เอกสิทธิ์เฉพาะจากเราเพื่อผิวที่กระจ่างใสราวกับคริสตัล

Atmosphere CC Cream SPF 50 PA++++

ครีมกันแดดเนื้อสัมผัสสุดบางเบาพลังปกป้องระดับ SPF50+ เพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องจากรังสียูวีและดูเป๊ะไร้ที่ติ

Atmosphere Airy Light UV Emulsion SPF 30 PA+++

ครีมกันแดด SPF30PA+++ ที่มีเนื้อครีมบางเบา ช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสียูวีและอินฟราเรด

Atmosphere Airy Light UV Cream SPF50+ PA++++

ครีมกันแดดพลังปกป้องระดับ SPF50+++ ที่มีเนื้อครีมบางเบาที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสียูวีและอินฟราเรด